Tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì? Có nên mua không?

Tai nghe là thiết bị không thể thiếu đối với người dùng điện thoại hoặc laptop. Hiện nay, một số hãng đã trang bị công nghệ chống ồn chủ động ANC trên tai nghe của họ. Vậy tai nghe có công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì? Hãy cùng Starfish VN tìm hiểu nhé.

1. Hiều về Công nghệ chống ồn trên tai nghe

Tại sao tai nghe cần chống ồn?

Trong nhiều trường hợp sử dụng tai nghe để giải trí hay học tập, tiếng ồn và tạp âm từ môi trường xung quanh như tiếng còi xe, tiếng nói chuyện, tiếng công trường thi công... sẽ lọt vào tai bạn làm lấn át cũng như giảm chất lượng âm thanh phát ra từ tai nghe.

Để tạm thời khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều kiểu tai nghe chống ồn giúp người dùng cảm nhận âm thanh tốt hơn mà không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn.

Có những loại chống ôn nào?

Công nghệ chống ồn trên tai nghe được chia ra làm hai loại, bao gồm chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn thụ động Passive Noise Cancelling (PNC). Trong đó, ANC là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

2. Công nghệ chống ồn chủ động ANC là gì?

Khái niệm

Chống ồn chủ động ( Active Noise Cancelling  - ANC) là một Công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn.

Lịch sử ra đời

Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling - ANC) là một Co6ngg nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong những năm cuối thế kỉ 20.

Tuy nhiên, vào năm 1934 nhà phát minh người Đức Paul Lueg đã đăng ký bằng sáng chế lý thuyết về loại bỏ tiếng ồn bằng cách sử dụng nhiễu và tạo ra các vùng tĩnh. Đến những năm 1950, Harry Olsen đã sử dụng công nghệ ANC trong thực thế.

Vào năm 1986, Dick Rutan và Jeana Yeager sử dụng tai nghe ANC từ Bose để giảm tiếng ồn máy bay và bay vòng quanh Trái đất. Về sau, tai nghe ANC được sử dụng rộng rãi trong quân đội, hàng không dân dụng và đời sống.

Cơ chế hoạt động

Các thiết bị điện tử bên trong chiếc tai nghe có Công nghệ chống ồn chủ động sẽ tạo ra một làn sóng khử nhiễu có dao động hoàn toàn trái ngược với tiếng ồn xung quanh được ghi lại bởi mic và loại bỏ các âm thanh không mong muốn xung quanh bạn mà không làm giảm âm thanh chính phát ra từ driver của tai nghe.

Các loại chống dồn chủ động.

Khử tiếng ồn chủ động với mic bên ngoài tai nghe.

Trong cài đặt tiếp liệu, micrô  được đặt bên ngoài tai nghe, như vậy mic sẽ nghe thấy tiếng o6n2 và sau đó ANC cử lý và khử tiếng ồn trước khi gửi tín hiệu kết quả đến loa tai nghe.
Công nghệ khử tiếng ồn này có thể giảm nhiễu tần số cao, lên tới 1222kHz, tuy nhiên chúng cũng gây ra tiếng ồn nhỏ mà chúng không tự triệt tiêu được.

Khử tiếng ồn chủ động với mic bên trong tai nghe

Với loại này, mic được đặt bên trong cốc tai và phía trước loa, do đó, nó sẽ nghe được tiếng ồn giống chính xác như cách người dùng nghe được, do đó mic sẽ truyền tính hiệu đến ANCđể phản hồi và xử lí tiếng ồn thích hợp nhất. Tuy nhiên, nó lại không thể xử lý tốt với tạp âm ở tần số cao.

Khử tiếng ồn chủ động lại với mic bên ngoài và bên trong tai nghe 

Có thể nói đây là cách tốt nhất để giảm tiếng ồn khi kết hợp giữa đặt mic ở cả bên trong và bên ngoài tai nghe. Do đó, chúng có thể khử tiếng ồn ở cả dải tần số dài và rộng.

Phân khúc tai nghe nào được trang bị

Trước 2019, công nghệ chống ồn chủ động vốn được xem là 1 tính năng cao cấp trong giới âm thanh chỉ có tại các dòng tai nghe cao cấp và có giá cả đắt đỏ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu đưa công nghệ này xuống các mẫu tai nghe phổ thông có giá dưới 100USD (2 triệu đồng) 

Trong đó bao gồm các hãng âm thanh hàng đầu như Sony hay Anker với các mẫu tai nghe chụp tại Sony MDR-ZX110NC hay Xiaomi với dòng Mi ANC với giá chỉ 600.000đ khi về Việt Nam.

3. Các lợi ích của chống ồn chủ động

Tai nghe khử tiếng ồn chủ động thực sự rất hữu ích trong cuộ sống hiện đại, nhộn nhịp như ngày nay. Ban thậm chí có thể sử dụng tai nghe khử ồn để thư giãn, tạo không gian yên tĩnh để đọc sách hay làm việc ở những nơi công cộng chứ không chỉ là nghe nhạc.

4. Phân biệt chống ồn chủ động và chống ồn bị động

Chống ồn bị động  chỉ đơn giản là sử dụng tai nghe In-Ear hoặc EarPad trên headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động cũng giống như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

Chống ồn chủ động là hệ thống điện tử có khả năng tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. Vì vậy, ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp hơn, các tai nghe sở hữa tính năng này đều có giá thành cao hơn headphone thường.

5. Có nên mua tai nghe chống ồn chủ động không?

Tóm lại, những chiếc tai nghe ANC có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng òn từ môi trường ngoài và mang lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng. 

Vì vậy, nếu bạn làm việc trong studio hoặc những môi trường khá yên tĩnh, có thể bạn sẽ không cần đến chống ồn chủ động. Tuy nhiên, nếu công việc yêu cầu bạn phải đi lại thường xuyên, hoặc bạn cư trú hoặc làm việc bên cạnh một môi trường ồn ào, tai nghe chống ồn chủ động sẽ là một người bạn đồng hành đáng giá.

 

Thông tin liên quan

© Copyright 2018starfish.com.vn